4.3K ผู้เข้าชม

รีวิว-ทดสอบ จอ Free-Sync แจ่มๆ 144hz / 1ms จาก View Sonic ราคามิตรภาพ

วันนี้เป็นรีวิวจอเป็นครั้งแรกของเว็บเรา ที่จะมาทดสอบกันในรุ่น XG2401 ที่เป็นจอใช้งานสายเกมมิ่งโดยเฉพาะครับ ซึ่ง View Sonic เดิมทีเป็นแบรนด์ที่ผลิตจอ LCD มานานพอสมควร แม้ว่าในอดีตอาจจะยังไม่ค่อยมีชื่อเสียงเท่าไหร่นัก เพราะด้วยอะไรๆหลายๆปัจจัยทำให้ในเวลานั้นไม่เป็นที่รู้จักในหมู่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ แต่ View Sonic ก็มีความพยายามมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าของตน จนมาถึงวันนี้กล้าพูดได้เต็มปากว่าขึ้นมายินอยู่แถวหน้าของวงการจอมอนิเตอร์ได้แล้ว

โดยเฉพาะจอ Gaming ที่ใช้งานกับกลุ่ม Gamers ที่ต้องการประสิทธิภาพการตอบสนองของภาพที่ดีรวดเร็ว สวยงาม และก็นั้นแหละครับในรุ่นที่เป็นที่ยอดนิยมสำหรับสายเกมเมอร์ก็น่าจะเป็นจอที่มีค่า Refresh Rate ระดับ 100Hz ขึ้นไป ที่ยิ่งต้องมีค่า Respond Time ต่ำๆกว่า 5ms ลงมายิ่งดีต่อใจของเหล่าเกมเมอร์เป็นแน่แท้

เราก็เลยได้ขอหยิบยืมจอที่คาดว่าน่าจะถูกใจคนที่ชอบมอนิเตอร์เกมมิ่งที่ประสิทธิภาพดีๆ ราคาไม่แพงเกินไปมาให้ได้ดูกัน

Unbox กันดูว่าข้างในมีอะไรบ้างนะครับ Part 1

Unbox จอเทพราคามิตรภาพ 144Hz 1ms นาม View Sonic XG2401 Part 1

โพสต์โดย GcubeZ บน 24 พฤษภาคม 2017


 Unbox กันดูว่าข้างในมีอะไรบ้างนะครับ Part 2

ต่อๆ view sonic xg2401 Part 2

โพสต์โดย GcubeZ บน 24 พฤษภาคม 2017


ข้อมูลอื่นๆจากรุ่น XG2401 คลิ๊ก

SPEC จอเบื้องต้น
ขนาดจอ 24 นิ้ว
Resolution 1920×1080
Refresh Rate 144Hz
Respond Time 1ms
ชนิดของจอ TN Type
Contrast 1000 : 1
Color 16.7m
Viewing H 170 / V 160

กล่อง Package แนวสีน้ำตาลคาดแดงยอดนิยม (เหตุผลคือลดต้นทุนนะคิดว่า) ก็ไม่ได้เป็นส่วนสำคัญสำหรับผู้ใช้งานครับ เพราะงั้นก็จะไม่ได้เน้นที่หน้าตาบรรจุภัณฑ์

แกะออกมาสิ่งแรกจะเจอสายต่อ HDMI 1 เส้น , สาย Display Port อีก 1 เส้น และคู่มือการติดตั้งกับที่เก็บสายจอครับ

ชิ้นต่อมาก็จะเป็นฐานรองจอที่เอาไว้ประกอบกับแกนฐานรองจออีกที ซึ่งเมื่อดูจากรูปภาพแล้วเป็นอะไรที่ดูประกอบใช้งานได้ง่ายๆครับ เพียงแค่สวมเข้ากับร่องฐานและขันน็อตด้วยน็อตหมุนมือเลย ไม่ต้องใช้ไขควง

มาในส่วนของตัวจอครับด้านหน้าปกติดีไม่ได้มีอะไรพิสดาร แต่พอกลับด้านมาดูที่หลังจอเราจะพบว่า แกนขาตั้งจอจะเป็นแบบ Built-In มาในตัวเลย ซึ่งมันสามารถบิดไปมาได้ 90 องศาในแนวราบ

 

ส่วนเจ้าร่องสี่เหลี่ยมเล็กนี้คือที่สวมแกนฐานรองจอเข้ากับตัวฐานรองจอครับ จะเห็นว่ามีตีนเกี่ยวที่เป็นแท่ง 2 แท่งคู่กัน มีไว้สำหรับสอดเข้าให้การล็อคขากับฐานแน่นกระชับมากขึ้น ก่อนที่เราจะขันน็อตยึด

พอใส่เรียบร้อยหน้าตาอก็จะออกมาประมาณนี้ครับ (มุมเฉียงด้านหลังจอ)

ด้านหน้า (มองตรง)

ด้านหลัง (มองตรง)

ที่ด้านข้างของตัวจออยากให้สังเกตุครับว่า ตัวจอมีการออกแบบให้เราสามารถสไลด์จอให้อยู่สูงหน้าต่ำลงมาได้ (เพราะในแกนขาตั้งจอ) จะมีรางล้อเลื่อนฝังอยู่ข้างในครับ และเลื่อนขึ้นลงได้ง่ายมากๆ ไม่มีไหลลงเองด้วยเพราะภายในรางมียางจับล้อเลื่อนไว้ด้วย

ในภาพคือตอนเลื่อนขึ้น

ส่วนอันนี้คือเลื่อนลง

ก่อนหน้านี้เราได้บอกไปว่าแกนขาตั้งของจอสามารถหมุนได้ เหตุผลเพื่อให้ตัวจอสามารถหมุน 90 องศาได้ครับ เอาไว้ใช้งานสำหรับผู้ที่ต้องการเล่นเกมแบบมุมมองอาเขต หรือผู้ใช้งาน OS ที่ต้องใช้งานในแบบแนวตั้งก็ได้เช่นกัน

ช่องเชื่อมต่อสัณญาณภาพจะมี HDMI X2 Dispay Port X1 USB 3.0 X2 , ช่องต่อหูฟัง , USB 3 Type B และ ช่องต่อไฟ AC 110v-240v 1 ช่อง

ก่อนใช้งานอย่าลืมเข้าไปปรับ menu ที่หน้าจอให้รับ AMD Free Sync ก่อนใช้งานนะครับ

เมื่อปรับแล้วจะพบการใช้งานที่แสดงสถานะว่าเปิดใช้งานบนหน้าจอไดร์ฟเวอร์ Crimson อ้ออย่าลืมลองไดรืฟเวอร์ของจอ FreeSync ตัวนี้ด้วยนะครับ Link Load


Video สาธิตการเรียกใช้งาน Menu Config การปรับแต่งหน้าจอและฟังค์ชั่นต่างๆของตัวจอ


ทดสอบการถ่ายจากกล้องสดๆ หาอาการ Screen Tearing โดยใน Video แรกจะเป็นการทดสอบในแบบเล่นผ่านสาย HDMI กับการปรับจอแบบ 60Hz ผลที่ได้คือมีอาการภาพขาดอย่างเห็นได้ชัด

ส่วน Video ที่ 2 ใช้การต่อผ่านสาย Display Port 1.2 และ Set AMD Free Sync ผลที่ได้คือการการ Screen Tearing หายไปทันที แม้ Fps ในเกมจะพุ่งขึ้นมาเกิน 60fps แล้วก็ตาม


*** การทดสอบ Screen Tearing โดยการถ่ายจากกล้องวิดีโอ จะยังไม่สามารถหาความแตกต่างได้อย่างชุดเจนมากนัก เพราะว่ากล้องถ่ายทั่วๆไปยังรองรับการถ่ายวิดีโอที่ 30 / 60fps กันอยู่ครับ เราก็เลยใช้วิธีการจับอาการ Screen Tearing ด้วยโปรแกรมจับหน้าจอแทน ผลก็เป็นตามที่เห็นในวิดีโอต่อไปนี้ ***

144Hz AMD Free Sync – Enable

60Hz AMD Free Sync – Disable


เราจะเห็นได้ว่าพอมาจับด้วยโปรแกรมทำให้เราเห็นอาการเฟรมขาดได้ดีกว่าตอนใช้กล้องจับภาพครับ แต่ก็นั้นแหละครับ การมองด้วยตาเปล่าจริงๆจะเห็นได้มากกว่านี้อีกในเรื่องของความแตกต่างครับ

Mike GcubeZ Say : หลังจากทดสอบอยู่สักพัก ได้ข้อสรุปว่า จอตัวนี้สามารถทำงานได้ราวๆ 144Hzและ 1ms ตามสเปคที่ระบุ ไม่พบการอาการของ Mouse Inpute Lag ให้เห็น

สรุปท้าย – ในเรื่องคุณภาพของตัวภาพที่ได้จากที่ลองๆใช้งาน ก็ไม่ได้แตกต่างจาก Monitor เจ้าดังๆในตลาดบ้านเราสักเท่าไหร่ หรือแม้แต่อัตราการตอบสนอง Hz /ms ก็ตาม


จุดเด่น

ประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก ดีไซน์เรียบหรูสวยงาม

วัสดูที่ใช้หล่อพลาสติกค่อนข้างหน้าแข็งแรงดูดี ข้อต่อต่างๆยึดแน่นดี จุดที่หมุนได้พับได้ก็ไม่แน่น พับงอง่าย แต่มีความหนึบแน่น

คุณภาพของภาพที่ได้ถือว่าดีมากในความเป็นจอ TN มีฟีเจอร์ที่ใช้มองเห็นภาพในฉากมืดได้ชัดเจน

จอ 24นิ้ว รองรับ 144Hz และ 1ms ในราคาขายไม่เกิน 9,900 บาท ณ ตอนนี้หาไม่ค่อยมีเท่าไหร่ในตลาดบ้านเรา

จุดที่ควรปรับปรุง

ราคาต่อประสิทธิภาพ น่าจะลดราคาลงกว่านี้อีกสักหน่อยจะดูน่าสนใจยิ่งขึ้น (ปัจจุบัน 9,xxx บาท)


ขอขอบคุณ View Sonic Thailand ที่สนับสนุนของทดสอบให้กับเราในวันนี้ครับ

 

 

Share This: