680 ผู้เข้าชม

Intel 10nm อาจล่าช้าไปเปิดตัวไนปี พ.ศ.2562

 

 

Intel ได้ประกาศผลประกอบการทางการเงินในปีที่ผ่านมา แต่ก็มีการเปิดเผยถึงปัญหาการผลิตที่มีปัญหาในกระบวนการ 10nm ด้วยเหตุนี้ Intel จึงได้ประกาศว่าในปีนี้จะยังคงใช้โหนดขนาด 14nm ต่อไปในปีนี้ ซึ่งจะใช้ชื่อสถาบัตยกรรม Whiskey Lake สำหรับ Desktop และ Cascade Lake สำหรับ Xeon ที่จะใช้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ Server ต่อไป

 

Intel ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสี่ที่บริษัทที่ยอมเยี่ยมที่สุดโดยมีรายได้สูงสุดจากไตรมาส 1 มูลค่ามากถึง 16.8 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งคาดว่าในปีนี้รายได้ของบริษัทจะมากถึง 67.5 พันล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่า 2.5 พันล้านดอลลาร์ในปีก่อนหน้านี้ แต่คงต้องตามดูกันต่อในช่วงสิ้นปีที่จะถึงนี้

 

ปัญหาของ Intel 10 nm

 

โดยรวมแล้ว Intel  แต่เดิมได้มีการประกาศว่าจะมีการใช้กระบวนการผลิตแบบ 10nm ในปี พ.ศ.2558 หลังจากความล่าช้าหลายครั้ง Intel มั่นใจได้ว่าจะสามารถส่งมอบตัวประมวลผลที่ใช้โหนดการผลิตขนาด 10nm ออกสู่ตลาดได้ในปี พ.ศ.2560 ซึ่งในภายหลังก็ได้มีการประกาศเลื่อนจาก Intel อีกครั้งว่ากระบวนการผลิตแบบ 10nm จะถูกปรับเลื่อนอีกครั้งหลังจากไม่สามารถออกตามกำหนดได้โดยมีการคาดการณ์ว่าในปี พ.ศ.2561 จะมีการผลิตออกมาก่อนสำหรับโหนดการผลิตขนาด 10nm ที่จะใช้ให้กับ CPU ที่ใช้สำหรับ Laptop ก่อน แต่สำหรับในตอนนี้คาดการณ์ว่าน่าจะมีการเลื่อนไปเปิดตัวในช่วงปีพ.ศ. 2562 ซึ่งในปีนี้จะยังคงใช้งานการผลิตในโหนด 10nm ต่อไป แต่ในขณะที่คู่แข่งของ Intel เช่น TSMC กำลังเริ่มผลิตผลิตภัณฑ์ในรุ่นใหม่ที่จะใช้งานโหนดการผลิตในขนาด 7nm เข้าสู่ตลาด

 

การตั้งชื่อของโหนดการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ของแต่ละบริษัทในแต่ละที่นั้นมีการใช้กลไกการวัดที่แตกต่างกันอยู่บ้างหรือถ้าจะให้ว่ากันง่ายๆ แล้วหมายถึงว่าโหนดการผลิตของ 7nm ของ TSMC เมื่อใช้การวัดที่เป็นมาตรฐานสากลแล้วอาจมีขนาดที่ไม่ได้แตกต่างจาก 10nm ของ Intel อย่างไรก็ตามโหนดการผลิตแล้วกระบวนการของบริษัทต่างๆ ที่แสดงศักยภาพออกมาจากการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่ลดลงในแต่ละช่วงแล้ว ก็เป็นการแสดงศักยภาพออกมาอย่างต่อเนื่องซึ่งจะเป็นโจทย์สำหรับ Intel ว่าทำไมถึงยังไม่มีการปรับปรุงกระบวนการผลิตได้ตามที่วางแผนไว้

 

Intel’s CEO Brian Krzanich กล่าวว่าบริษัทกำลังจัดส่ง Cannon Lake ได้ในปริมาณที่ต่ำมาก แต่ถึงกระนั้นทาง Intel ก็ได้ขายโปรเซสเซอร์จากสถาปัตยกรรม Skylake มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2558 และได้ใช้กระบวนการผลิต 14nm มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 ซึ่งหมายความว่าอินเทลกำลังจะมีการใช้งานกระบวนการผลิต 14nm อยู่อย่างยาวนานถึง 4 ปี ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะใช้งานถึง 5 ปีในตอนนี้จากประกาศที่ออกมาซึ่งถ้าย้อนไปแล้ว Intel ตั้งแต่เปลี่ยนมาใช้ชือรุ่น Core I แทน Pentium สำหรับ CPU เรือธงของบริษัทก็ได้มีการปรับเปลี่ยนโหนดการผลิตที่จะกระทำทุก 2 ปีที่ได้เรียกว่า Tick-Tock ซึ่งกระทำได้เรื่อยมาจนถึงในปีพ.ศ. 2554 และก็ได้ประกาศเป็นการเปลี่ยนแปลงในทุก 3 ปี แต่ถ้าดูจากในตอนนี้นับว่าไม่เป็นลางดีสำหรับ Intel ที่การปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีการบวนการผลิตที่จะทำเป็นประจำทุก 3 ปีก็ดูเหมือนว่าจะเป็นไปได้ยากสำหรับในตอนนี้

 

 

Brian Krzanich ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า Intel “เป็นเรื่องยากมากเกี่ยวกับเรื่องนี้” โดยการเพิ่มความหนาแน่นของทรานซิตเตอร์ในโหนด 10nm ซึ่งจะเพิ่มขึ้นเป็น 2.7 เท่าของโหนด 14nm เมื่อเปรียบเทียบแล้ว Intel เพิ่มความหนาแน่นเพียง 2.4 เท่าปรับเปลี่ยนโหนด 22nm สู่ 14nm ถึงแม้ว่าความแตกต่างกันอาจไม่มากก็จริงแต่ Krzanich ก็ชี้ให้เห็นแล้วว่าค่าเฉลี่ยของการปรับปรุงความหนาแน่นเพียง 1.5-2X ต่อการเปลี่ยนโหนดจึงมีผลกระทบอย่างมากสำหรับการเปลี่ยนโหนดการผลิตสู่ 10nm ซึ่ง Intel จึงต้องทำการปรับเปลี่ยนเป้าหมายความหนาแน่นกลับไปเป็น 2.4X สำหรับการเปลี่ยนไปใช้โหนด 7nm นอกจากนี้ Intel ยังเน้นย้ำถึงสถาปัตยกรรมการผลิตที่แตกต่างกันด้วยเทคโนโลยี EMIB

 

10nm จะเป็นกระบวนผลิตสุดท้ายของ Intel บนพื้นฐานของ Photolithography ที่ใช้แบบดั้งเดิมและแม้ว่า Krzanich ไม่ได้ลงลึกเข้าไปในรายละเอียด แต่เขาก็ระบุว่าเทคนิคนี้จะสามารถทำได้ต่ำสุดที่ 10 nm ในตอนนี้ Intel คาดว่าจะเปลี่ยนไปใช้งานที่ EUV ในโหนด 7nm ซึ่งขณะนี้ขั้นตอนการทำงานหลายขั้นตอนของ Intel กำลังเกิดข้อบกพร่องในการลดกระบวนการผลิตซึ่งส่งผลต่อต้นทุนต่อกระบวนการของโหนด 10nm Krzanich ได้เพิ่มเติมข้อมูลอีกว่า Intel ได้รับรู้ถึงปัญหานี้แล้วและกำลังดำเนินการแก้ไขในปัญหาดังกล่าว แต่การแก้ไขปัญหาดังกว่าวน่าจะใช้ระยะเวลาไม่แน่นอนในตอนนี้ซึ่ง Intel อาจจะไม่สามารถผลิตได้เป็นจำนวนมากได้ในช่วงต้นปี พ.ศ.2562 ซึ่งเป็นไปได้ที่โหนด 10nm จะเปิดตัวล่าช้าไปจนถึงครึ่งหลังของปี

 

Intel ยังคงมีความก้าวหน้าในกระบวนการ 10 nm เรามีการส่งมอบในปริมาณที่ต่ำและจะมีการส่งมอบที่ดีขึ้น แต่อัตราของการปรับปรุงจะช้ากว่าที่เราคาดไว้ ซึ่งเป็นผลให้การผลิตปริมาณมากจะสามารถทำได้ในช่วงครึ่งหลังของปี พ.ศ.2561 เป็น พ.ศ.2562 เราเข้าใจถึงปัญหาของการบวนการผลิตและมีการกำหนดถึงการปรับปรุงสำหรับในตอนนี้ แต่พวกเราจะใช้เวลาในการดำเนินการอยู่บ้าง ผลิตภัณฑ์ชิ้นต่อไปจะยังคงใช้โหนด 14  nm ซึ่งจะใช้สถาบัตยกรรม Whiskey Lake สำหรับลูกค้าทั่วไปและ Cascade Lake สำหรับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้

 

Krzanich กล่าวเพิ่มอีกถึงแม้ว่า Intel จะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ทำการทดสอบเพื่อสามารถเข้าสู่กระบวนการผลิตที่มีปริมาณมาก นั่นหมายความว่า Intel จะกลับไปใช้กระบวนการผลิตก่อนหน้านี้หากการปรับปรุงดังกว่าวยังไม่ได้รับการแก้ไขนี่นับว่าเป็นแรงผลักดันให้การยืนยันของ Intel ในวันนี้ว่าบริษัทได้ปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีการผลิตจากเดิมอีกทั้งยังได้ประกาศถึงการคาดการณ์รายได้รับล่วงหน้าอย่างรวดเร็วในวันนี้ และ Jim Keller ก็ได้มีส่วนร่วมในการริเริ่มการออกแบบซิลิกอนอีกด้วย นี่เป็นโอกาสที่จะเพิ่มความมั่นใจให้กับนักลงทุนว่าปัญหาการผลิต 10nm จะได้รับการแก้ไขจาก Intel

 

น่าเสียดายที่เทคโนโลยีของการผลิตของ Intel อาจจะต้องใช้เวลาอีกอยู่บ้างซึ่งน่าจะยังไม่สำเร็จในเร็ววันนี้ แต่คู่แข่งที่สำคัญอย่าง AMD นั้นกำลังดำเนินการได้ดีกับสถาปัตยกรรมที่จะออกแบบเพิ่มเติมมาในอนาคต ซึ่งถ้าดูจากล่าสุดแล้ว AMD จะมี GPU ขนาด 7nm ที่ในขณะนี้ได้เข้าสู่กระบวนการในห้องทดลองและคาดว่าจะมีการทดลองตัวประมวลผล EPYC 2 ขนาด 7nm รวมอยู่ด้วยซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปีนี้ ซึ่งทั้งสองจะพร้อมสำหรับการผลิตและส่งมอบในปีหน้า

ที่มา : tomshardware

Share This: