359 ผู้เข้าชม

Nvidia เปิดเผยประสิทธิภาพ RTX Raytracing ของ Volta GPU

 

 

เทคโนโลยี RTX Raviaring สำหรับ Nvidia ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากงาน GDC ที่ผ่านมาส่งผลให้นักพัฒนาสามารถนำไปเร่งกระบวนการทำงานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ภาพที่งดงามยิ่งขึ้นในแบบเรียลไทม์ ด้วยการเพิ่มเติมเทคโนโลยีของ DirectX 12 DXR (DirectX Raytracing) จาก Microsoft ทำให้ยืนยันได้ว่า Raytracing สามารถทำงานได้บนการ์ดกราฟิกใดๆ ที่รองรับ DirectX 12 ทำให้หลายคนสงสัยว่าเทคโนโลยี RTX จะส่งผลต่อกราฟฟิกการ์ดจาก Nvidia ในแง่ของผลต่อประสิทธิภาพเท่าไหร่กันแน่

แรงขึ้น 8 เท่าจากของเดิม

Nvidia เพิ่งเปิดตัว Blog สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์เกี่ยวกับ Nvidia Optix Raytracing และเทคโนโลยี RTX Raviaring เพื่อให้ผู้ที่กำลังทำการพัฒนาสามารถได้รับข้อมูลที่มีประโยชน์ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างสรรค์งานให้มีประสิทธิภาพที่สามารถดึงความสามารถฮาร์ดแวร์ของ Nvidia ได้มากที่สุด จากกราฟที่แสดงนี้เปรียบเทียบการทำงานส่วนใหญ่ของ GPU Quadro รุ่นปัจจุบันของ Nvidia ซึ่งรวมถึง Quadro GV100 ที่ขับเคลื่อนด้วยสถาบัตยกรรม Volta ด้วย

RTX นั้นเป็นการรวมเอาเทคโนโลยี Optix AI Denoising ของ Nvidia เข้ากับ Tensor cores ที่อยู่ภายใน GPU ของ Volta ซึ่งเป็นสิ่งที่ Nvidia ได้ระบุไว้ถึงประสิทธิภาพที่จะเพิ่มขึ้น 3 เท่าในการทำงานของ Rytracing ที่มีเหนือต่อฮาร์ดแวร์รุ่นเดิม แต่ถ้าพิจารณาโดยละเอียดแล้ว GPU จาก Pascal และ P6000 ของ Nvidia ก็มีประสิทธิภาพที่เพิ่มมากกว่า 3 เท่าเมื่อเทียบกับ Quadro P2000 ในขณะที่ Quadro GV100 มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 8 เท่า

Tensor cores เตรียมผสานสู่ตลาดเกมเมอร์

ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าผลการทดสอบประสิทธิภาพที่มาจากทาง Nvidia ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นโดยใช้งานเทคโนโลยี RTX เมื่อดูแล้วผลที่ได้นั้นน่าประทับใจมากจนไม่น่าเป็นไปได้ที่ GPU สำหรับการใช้งานทั่วไปโดยเฉพาะการเล่นเกมในยุคหน้า Nvidia จะปล่อยออกมาโดยไม่มีการผสาน Tensor cores เข้าไปด้วย เพราะเทคโนโลยีนี้มีแนวโน้มว่า Nvidia จะยังคงผลักดันการใช้ Raytracing ในหมู่นักพัฒนาวิดีโอเกมซึ่งจะช่วยให้ Nvidia ได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีของตนเพื่อสร้างผลกำไรต่อไปในตลาด GPU

RTX Raviaring ที่ถูกกล่าวถึงใน GTC ก็ยังมีความเป็นไปได้อีกว่า Nvidia ก็จะใช้เทคโนโลยี RTX เพื่อเข้าสู่ตลาดแอนิเมชั่นซึ่งใช้ซีพียูแบบเดิมในการสร้างภาพ ซึ่งกระบวนการใช้งาน Volta GPU ด้วยเทคโนโลยี RTX Nvidia มีโอกาสที่จะขาย GPU ในกลุ่มผู้ใช้งานเวิร์คสเตชันในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นและน่าจะส่งผลให้อัตรากำไรที่เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งเป็นแหล่งรายได้ที่มีศักยภาพสำหรับ Nvidia ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าอีกช่องทางหนึ่ง

ที่มา : overclock3d

Share This: