22.1K ผู้เข้าชม

วิเคราะห์ข่าวหลุด PlayStation 5 ถึง Spec และทิศทางสัญญาณที่จะวางจำหน่ายเครื่องเร็วกว่าที่คาดการณ์

 

 

ขอว่ากันด้วยข่าวล่าสุดของสเปคเครื่อง PlayStation 5 กันก่อนเลย ซึ่งสื่อต่างประเทศอย่าง notebookcheck และ fudzilla ได้ออกมาเปิดเผยถึงการหลุดข้อมูลลับๆ ของสเปคเครื่อง PS5 ออกมา โดยที่เนื้อความของข่าวมีดังต่อไปนี้

 


 

‘’Charlie Demerjian พนังงาน (อาจเป็นผู้บริหาร) ของ Semi Accurate ออกมาให้ข้อมูลว่าฮาร์ดแวร์ของ PlayStation 5 ของ Sony จะใช้งาน APU ที่ประกอบด้วย CPU แบบ 8 Core จากสถาปัตยกรรม Zen และใช้งาน GPU จากสถาปัตยกรรม Navi เป็นพื้นฐานหลักของตัวเครื่อง

 

Charlie คาดว่าฮาร์ดแวร์ดังกว่างจะได้รับการออกแบบเพื่อการเพิ่มประสิทธิภาพในการแสดงผล VR โดยคาดว่าในขณะนี้ได้มีการนำส่งฮาร์ดแวร์ชุดพัฒนาไปยังนักพัฒนาเกมแล้ว ซึ่งหากข้อมูลดังกล่าวถูกต้องแล้ว การเปิดตัวของเครื่อง PS5 อาจเป็นช่วงเวลาปลายปี 2018 หรือต้นปี 2019

 

ในขณะที่บางคนเริ่มมีการตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือของแหล่งข่าวในครั้งนี้ และอยากจะรอการเปิดเผยอย่างเป็นทางการในการเปิดตัว PlayStation 5 จากทาง Sony โดยตรง แต่เมื่อมองไปที่คู่แข่งโดยตรงโดยเฉพาะ Xbox One X แล้วการเปิดตัวของ PlayStation 5 ก็คงไม่ไกลเกินไป

 

อาจจะมีเพียงไม่กี่คนจะเห็นด้วยกับคำกล่าวอ้างของ Charlie เกี่ยวกับวันที่ในการเปิดตัวเนื่องจากคาดว่าสถาปัตยกรรม Zen 2 จาก AMD คาดว่าจะมีความพร้อมให้ใช้งานได้ภายในสิ้นปีนี้และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ก็ได้พัฒนาตัวเกมมาสักระยะหนึ่งแล้วจากช่วงเวลาที่ผ่านมา ซึ่งในขณะนี้ในคาดว่าการวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2018 หรือต้นปี 2019 จึงมีความเป็นไปได้มากที่สุด’’

 


 

 

 

 

ก่อนหน้านี้พวกเรา GcubeZ เคยนำเสนอบทวิเคราะห์สเปคเครื่อง PS5 ออกมาเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะเพราะบังเอิญหรือเพราะเราคาดการณ์จากประสบการณ์ก็ตามที ก็ได้มีข้อมูลข้อมูลรั่วไหลออกมาแบบต้องใช้คำว่าข่าวลือก็ได้นะ (เพราะมันค่อนข้างตรงกับสิ่งที่เราคาดการณ์ไว้) ซึ่งข่าวสเปคของ PS5 อาจก็ทำให้ใครหลายๆคนในวงการเกมคอนโซลค่อนข้างจะตื่นตัวพอสมควร

 

อีกทั้งการหันมาใช้สเปคเครื่องขนาดนี้อาจจะดูสูงมากและเป็นเทคโนโลยีใหม่ เราอาจจะคิดว่ามันน่าจะแพง เครื่อง PS5 จะต้องแพงแน่ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เทคโนโลยีเหล่านี้มันไปไวมากครับ การจะใช้ CPU Zen+ กับ GPU Navi (APU) จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนัก โดยที่ PS5 มันน่าจะมีประสิทธิภาพที่สูงกว่า PS4 Pro อยู่ราวๆ 2.5 – 3 เท่าตัว

 

สามารถกดอ่านบทวิเคราะห์เดิมได้ที่นี่ : ไขข้อสงสัย? สมรรถนะที่แท้จริงของ Jaguar Processor ที่อยู่ใน PlayStation 4 / Pro อยู่ในระดับไหน

 

 

 

ในครั้งที่แล้วเราได้นำเสนอการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของสเปคเครื่อง PS5 ไว้ดังนี้ จะยังไม่ขอเปลี่ยนแปลงรายละเอียดอะไรนะครับ เพราะผมยังคาดว่าสเปคของมันจะยังคงออกมาโดยรวมประมาณนี้อยู่

 

สามารถกดอ่านบทวิเคราะห์เดิมได้ที่นี่ : บทวิเคราะห์สเปคเครื่อง PlayStation5 ที่คาดว่าจะออกมาในปี 2020

 

Product name PlayStation®5
Product code ???
Main processor 8 Core Custom Processor 3.2GHz Design

CPU: x86-64 AMD “Zen 2 , 8 Cores 7nm Architecture Design

GPU: 12.5-13.5 TFLOPS, AMD Radeon™ Base Graphics Engine 4096 Stream Processor/ Base Clock 1200MHz Type Radeon Navi 7nm Architecture (Performance Rate Radeon Vega 64 Or Higher)

Memory GDDR6 256Bit 16GB 12,000MHz / Share Graphic
Storage size* 2TB SSD

 

ในข่าวจากหลายๆสำนักลือว่า จะใช้เม็ดแรมแบบ HBM2 แต่ผมยังยืนกรานว่า GDDR6 มีแนวโน้มที่จะถูกนำมาใช้งานมากกว่า เพราะด้วยประสิทธิภาพที่สูงกว่า GDDR5 ถึง 1 เท่าตัว และมีราคาต้นทุนในการผลิตที่ถูกกว่า HBM2 อีกทั้งยังผลิตได้ในปริมาณที่มากๆได้อย่างรวดเร็วกว่า HBM2 แถมยังมีประสิทธิภาพที่ดีใกล้เคียงกับ HBM2 ในแง่ของ Memory Data Bandwidth

 

 

ในคราวนี้เราจะมาวิเคราะห์เพิ่มกันอีกสัก 2 -3 จุด กับทิศทางและการเปิดตัวของเครื่องคอนโซล Gen ถัดไปกันดูนะครับ

 

PlayStation 5 อาจจะมาไว้กว่าที่คิดไว้ จากที่เราเคยคาดการณ์กันเอาไว้ว่า PS5 จะเริ่มขายกันในช่วงปี 2020 ช่วงต้น Q2 หรือปลาย Q2 ของปี 2020 อาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เคยวิเคราะห์เอาไว้ครับ โดยที่ PS5 อาจจะเปิดวางจำหน่ายกันในช่วง Q1-Q2 ของปี 2019 หรืออย่างช้าสุดคือปลายปี 2019 โดยที่ผมจะขออธิบายเหตุผลเป็นข้อๆดังต่อไปนี้

 

1. เกมในปี 2017 – 2018 ที่เพิ่งเริ่มเปิดตัวมานี้ ใช้พลังของ GPU Polaris ที่อยู่ใน PS4 Pro เกินขีดความสามารถไป 1 ช่วงตัวแล้ว อย่างที่เข้าใจครับว่า ตั้งแต่ Sony และ Microsoft หันมาทำเครื่องเกม Half Next Gen Console อย่าง PS4 Pro และ Xbox One X ส่งผลให้ทางทีมพัฒนา Developer มีอิสระในการยัดกราฟฟิกและสเกลเกมใหญ่ๆเข้ามาได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

ยกตัวอย่างเกม God Of War 4 ที่ตัวเกมพัฒนาไว้ เมื่อเทียบกับตัวเกมขายจริงถูกนั้น ได้ถูก Down Grade เรื่องการแสดงผลกราฟฟิกลงจากเดิมกว่า 40% ซึ่งเกมตัวนี้ถือเป็น Exclusive For PS4 ที่ได้ใช้กำลังเครื่องสุดขีดความสามารถแล้ว แต่ก็ไม่สามารถแสดงผลกราฟฟิกได้อย่างที่อยากให้เป็น แม้ว่าตัวเกมจริงจะสามารถทำกราฟฟิกได้สวยงามก็ตามที แต่มันก็ไม่ได้เป็นไปตามความคาดหวังของทีม Developer ที่พัฒนาเกมสักเท่าไหร่

 

 

หรือแม้จะเป็นเกมที่เป็น Multi Platform ที่ใน PS4 Pro ยังไม่อาจสามารถแสดงผลกราฟฟิกได้ไหลลื่นเท่าไหร่นัก ยิ่งบางเกมหากเปิด Mode กราฟฟิกสวยขึ้นแม้จะเป็น 1080p ก็ตามที ซึ่งในเกมเดียวกันที่เป็นเวอร์ชั่น PC  จะได้กราฟฟิกที่แน่นขึ้นเดิมและไหลลื่นกว่านี้ (ใน PC สเปคที่ค่อนข้างสูง) แต่ว่าหาก PS5 จะวางขายใน Q1-Q2 ปี  2019 ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย เพราะคุณอิวาตะ ประธาน SCEI เคยให้สัมภาษณ์ไปแล้วว่า

 

การออกเครื่องเกมคอนโซล PS4 Pro เพื่อการเติมเต็มช่องว่างเรื่องของสเปคเครื่องเกม PS4 เดิมที่จะล้าหลังไม่ทันต่อเทคโนโลยีการแสดงผลในปัจจุบัน คุณ อิวาตะ ได้ให้ระยะเวลาในการออกเครื่อง Gen ถัดไปต่อจาก PS4 Pro อย่างเร็วก็ 3 ปี ซึ่งมันก็ตรงกับช่วงระยะเวลาที่ PS4 Pro วางขายใน Q4 ปี 2016 พอดี นั้นหมายความว่า PS5 อาจจะมาในช่วงปี (2019) จากเดิมที่เคยวิเคราะห์ไว้ว่าจะมาในปี 2020 แต่เพราะมีปัจจัยหลายๆส่วนกระตุ้นให้มันอาจจะมาเร็วขึ้นอีกหน่อย

 

 


 

2.เครื่อง PS4 Pro ไม่สามารถทำกราฟฟิค 4K ได้แบบ Native Scale และไม่สามารถทำกราฟฟิกในแบบ Ultra Preset แบบ 1080p ได้แล้ว ในขณะที่ Xbox One X ที่เพิ่งออกมาใหม่สามารถทำได้จุดนี้ แต่นั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะ Xbox One X ได้ใช้เทคโนโลยีของกราฟฟิกชิพที่ใหม่และแรงกว่า PS4 Pro และออกวางจำหน่ายตามหลัง PS4 Pro ถึง 1ปีเต็มๆ แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้ Sony PlayStation เป็นกังวลเลยแม้แต่น้อย

 

สิ่งที่ทางคุณ อิวาตะ แห่ง Sony ให้ความสำคัญมากกว่าก็คือทางฝั่ง PC  เพราะทางฝั่งตลาด PC ถ้าว่ากันตรงๆ ณ เวลา นี้ เกมที่แสดงผล 4K Ultra Graphic preset การ์ดจอรุ่นบนๆอย่าง GTX 1080 GTX 1080 Ti ก็สามารถแสดงผลได้หลายๆเกม ทั้งแบบ 30fpsไปจนถึง 50 – 60fps + เป็นเกมๆไป แถมในปี 2018 นี้เอง NVIDIA ยังจะออกการ์ดจอรุ่นใหม่ที่เป็นสถาปัตยกรรม Turing ที่จะมีสมรรถนะสูงกว่าเดิมถึง 60% เป็นอย่างน้อย (เมื่อเทียบกับ Pascal) นั้นหมายความว่าผู้ใช้งานกราฟฟิคการ์ดระดับกลางบนๆ หรือ ระดับค่อนไปทางสูงแต่ไม่ใช่ตัว Top (สมมุติ GTX 2060 – GTX 2070) ก็อาจจะเริ่มได้เล่นเกมในแบบฉบับ 2K – 4K กันบ้างในบางเกม แน่นอนว่าความสามารถของ PS4 pro จะดูธรรมดามากขึ้นไปอีก ทำให้การออกเครื่องเกม PS5 คือแนวทางที่น่าจะเป็นไปได้มากๆ

 

สามารถกดอ่านบทวิเคราะห์เดิมได้ที่นี่ : 5 สัญญาณบ่งชี้ว่า Geforce 2000 Series จะมีความแรงชนิดที่ก้าวกระโดดจาก Geforce 1000 Series

 

 

 

อีกอย่างหนึ่งคือ ทาง NVIDIA มีแผนที่จะออกจอ 4K HDR แบบ 144Hz ในปี 2018 นี้ นั้นยิ่งเป็นการตอกย้ำว่าปี 2018 จะมีการ์ดจอที่สามารถเล่นเกมแบบ 4K Ultra ได้ล้น 60fps – 100fps ได้อย่างสบายๆนั้น ยิ่งเป็นส่วนกระตุ้นให้ PS5 ต้องรีบออกตัวให้ไวขึ้นอีกหน่อย เพื่อให้ทันต่อความเคลื่อนไหวในตลาดกราฟฟิกแสดงผล ตามคอนเซ็ปของ Sony ว่าเครื่องเกมของเราจะต้องไม่ล้าสมัยและต้องเทียบเท่ากับ PC ระดับสูงในปัจจุบัน อีกทั้งเทคโนโลยีอย่าง VR ยังเป็นเทคโนโลยีที่ต้องการสมรรถนะของกราฟฟิคชิพที่สูงกว่านี้ โดยที่ PS4 Pro ยังไม่สามารถตอบสนองประสบการณ์ในจุดนี้ได้อย่างสมบูรณ์เท่าใดนัก

 

 

 


 

3.ทั้งนี้ Microsoft Xbox One X ที่เพิ่งออกมาเมื่อปลายปี 2017 นั้น เป็นไปได้อีกว่าอาจจะสุ้มเตรียมออกเครื่องเกม Next Gen ใหม่ทันทีในปีเดียวกันกับ PS5 หรืออาจตามหลังมาในไม่กี่เดือน เหตุผลคงมีเพียงหนึ่งเดียวนั้นก็คือ ยอดขายเครื่องและเกมฝั่ง XB1 X ไม่มีท่าทีจะดีขึ้นเท่าไหร่ และดูแล้วกู่ไม่กลับเสียด้วย เรียกได้ว่าอาการน่าเป็นห่วงมาก ซึ่ง ณ เวลานี้ยังดูเป็นเรื่องที่ยากมากๆที่ Xbox One X จะพลิกสถานการณ์ที่เป็นรองคู่แข่งมากๆในขณะนี้ได้

 

การที่จะออกเครื่องเกม Next Gen มาใหม่นั้น อาจจะพอคาดหวังเรื่องของนโยบายใหม่ๆที่จะเอื้อประโยชน์ต่อผู้ใช้งานให้ดีกว่าคู่แข่งอย่าง Sony อีกทั้งสเปคเครื่องของ Xbox ใน Gen ถัดไปคาดว่าจะคล้ายๆหรือเหมือนๆกับ PS5 ของฝั่ง Sony ครับ แต่แข่งกันในแง่บริการและเกมในสังกัดที่ในครั้งต่อไป Microsoft อาจจะต้องทุมเม็ดเงินก้อนโตไปตามเก็บเกม Exclusive มาเป็นของตนให้ได้มากกว่านี้ เพื่อเรียกฐานผู้ใช้งานกลับมาอีกครั้ง

 

 

แต่อย่างไรก็ตาม เครื่อง PS5 ส่งสัญญาณมีแนวโน้มบางอย่างว่ามันจะเริ่มสามารถกลับมาเล่นเกมของ PS4 PS4 Pro ได้ นั้นเพราะว่าโครงสร้างสถาปัตยกรรมในการออกแบบตัวเครื่องจะยังคงเป็น X86/X64 อยู่ แต่ก็ไม่แน่เสมอไปครับ อยู่ที่นโยบายของทาง Sony ว่าจะทำหรือไม่ อีกทั้งก็ค่อนข้างเป็นไปได้ที่จะใช้ CPU GPU ฝั่ง AMD อีกเช่นเคย

 

การวิเคราะห์สเปคเครื่อง PlayStation 5 ผมได้อาศัย Source จากทางฝั่งคอนโซลและ PC รวมไปถึงการคำนวนต้นทุนการผลิตและสถานการณ์ของตลาด Hardware ในปัจจุบันและตาม Roadmap ฝั่ง PC กับ คอนโซล ซึ่งมองๆ ดูแล้วเครื่อง PS5 น่าจะวางขายด้วยสเปคที่คาดการณ์ไว้ประมาณนี้ รวมไปถึงช่วงวางจำหน่ายด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นการมาของ PS5 ก็ไม่ได้หมายความว่า PS4 / PS4 Pro จะหมดยุคแต่ประการใด อย่างน้อยยังมีเกมฟอร์มใหญ่ๆออกให้เรื่อยๆอย่างน้อยก็ 2 ปีครับ จนกว่าที่ PS5 จะมียอดขายในตลาดที่มากพอที่ทางผู้พัฒนาจะย้ายมาทำเกมให้เครื่อง next gen มากขึ้น

 

สามารถกดอ่านบทวิเคราะห์เดิมได้ที่นี่ : แนวโน้มของเครื่องเครื่อง PS4 Pro , Xbox One X , SWITCH เวลานี้และอนาคตอันใกล้เป็นเช่นไรบ้าง?

 

 


 

***ขอเสริมอีกนิด ทิศทางการทำตลาดของ Sony เปลี่ยนไป เน้นการขายเครื่องแบบ 3+3 ปี = 6 ปี ต่อ 1 gen (PS4 +PS4 Pro) ราคาขายเครื่องตอนเปิดตัว ขายราคาต่ำลงจากเดิมเมื่อเทียบกับสมัยเครื่อง PS3 = 499 usd ตัวเครื่อง PS4 และ PS4 Pro ก็หันมาขาย 399 usd ในตอนเปิดตัว เมื่อเทียบกับอัตราเงินเฟ้อในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ถือว่าการเปิดราคาขาย PS4 – PS4 Pro ทำได้ถูกลงมากแล้ว แต่จะเน้นขายที่ละครึ่ง Gen  จึงไม่แปลกที่ PS5 อาจจะมาในปี 2019 เพราะจากสเปคที่ให้ไว้ โรงงานผลิต 7nm จะพร้อมปลายปี 2018 และพร้อมผลิตให้ได้ปี 2019 ทั้ง TSMC และ Global Foundries***

 

สามารถกดอ่านบทวิเคราะห์เดิมได้ที่นี่ : Globalfoundries 7nm อาจส่งผลให้ AMD ก้าวสู่ยุค 5GHz Clock Speed

 

 

ยังไงหากมีข่าวสารอะไรเพิ่มเติมเข้ามาเกี่ยวกับ PS4 PS4 Pro PS5 เราจะมาทำบทวิเคราะห์ความทเป็นไปให้ได้อ่านกันอีกครับ บทความเกิดจากแนว คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ของแอดมินเอง หากมีข้อสงสัยหรือผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : TechInfoTV

 

Share This: