18K ผู้เข้าชม

Resident Evil 2 Remake ที่จะเปิดตัวในปี 2018 กับสิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในตัวเกม

 

 

เกม Resident Evil 2 งานระดับ Master Piece ของค่าย Capcom ที่ถูกวางจำหน่ายไปแล้วเมื่อปี 1999 ซึ่งเป็น 1 ในผลงานที่ประสบความสำเร็จที่สุดงานนึงของ คุณ มิคามิ ชินจิ โปรดิวเซอร์ของเกมนี้

 

 

จากที่มันเคยประสบความสำเร็จอย่างสูงในเครื่องเกม PlayStation Gen 1st ทำให้แฟนๆเกมนี้ต่างคลั่งไคล้ที่อยากจะเห็นเกมนี้ออกมาใหม่ในเวอร์ชั่น Remake นั้นคือการทำกราฟฟิคใหม่ทั้งหมด และเมื่อสิงหาคมปี 2015 ได้มีการออกมาประกาศว่าจะมีการทำ Remake เกิดขึ้นในภาค 2 นั้นเพราะว่า กระแสตอบรับตัวเกม Remake ในภาคเก่าอย่าง Resident Evil 1 ที่ถูกนำกลับมา Remaster ได้รับความสนใจและตอบรับเป็นอย่างดี

 

ส่วนหนึ่งที่ทำให้แฟนๆเกมออกมาเรียกร้องให้มีการทำภาค Remake นั้นเพราะว่ามีตัวนักโปรแกรมเมอร์ได้ทำการ Remake ตัวเกมเล่นเองแล้วทำแจกจ่ายให้ไปโหลดลองเล่นกันดู จากการใช้ Unreal Engine

 

 


 

แต่ทว่าข่าวคราวของตัวเกม Resident Evil 2 Remake ก็แผ่วหายไปเพราะอะไร? ทำไมตอนนี้มันเหมือนอยู่ในแดนสนธยา?

 

อย่างที่เราทราบว่าตอนนี้ Capcom ได้ผลิตเกมที่คาดหวังผลลัพธ์ที่จะต้องสามารถทำกำไรได้ตั้งแต่เริ่มต้นวางจำหน่าย และยังสามารถทำกำไรได้ในระยะยาวขึ้นในตัวเกมเดิม เดี๋ยวจะมาเล่าให้อ่านต่อว่าตัวเกมจะมีรูปแบบที่น่าจะเป็นยังไง

 

ฮิเดกิ คามิยะ ไดเรคเตอร์หนึ่งในผู้ให้กำเนิดซีรีย์ Resident Evil ที่แฟนๆเกมต่างชื่นชมและนับถือ ต่างโพสต์ความคิดของเขาที่มีต่อ Resident Evil 2 ฉบับรีเมคนี้ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่ามันจะต้องออกมาดีมากๆ  และแม้จะไม่ได้อยู่ใต้ชายคาการพัฒนาของเขาแล้วก็ตาม แต่กระนั้นเพื่อนร่วมงานที่เคยพัฒนา Resident Evil 5 ด้วยกันมา ที่ได้ควบคุมโปรเจคภาคนี้อย่างนายโยชิเอกิ ฮิราบายาชิ  ก็เป็นบุคคลที่ฝากความหวังและไว้ใจได้มากที่สุดคนหนึ่ง ต่างคนก็ต่างคาดหวังกันมากๆ เพราะเป็นภาคที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดแล้ว

 

บุคคลผู้ที่แฟนเกมนี้ต้องขอบคุณเค้า ที่เค้าขออนุมัติกับทางบรอดบริหาร Capcom ในการทำเกมภาค 2 Remake ขึ้นมา พร้อมกับวิดีโอประกาศในปี 2015 ว่าตอนนี้อยู่ในขั้นตอนเริ่มต้นพัฒนาแล้ว เราสัญญาว่าจะทำ Resident Evil ที่ดีให้สมกับที่แฟนๆเรียกร้องออกมา

 

 

 

 


 

ที่ตัวเกมอยู่ๆขาดการอัพเดทไปเลยในด้านข่าวสารนั้นเพราะว่าอะไร?

 

คาดการณ์ว่าทางผู้สร้างน่าจะถูกตั้งโจทย์สำคัญจากบรอดบริหารของค่าย Capcom ว่า ทำยังไงเกมเก่าทำใหม่จะประสบความสำเร็จอย่างสูง เพราะในบรรดาเกมเก่าที่เอามาทำใหม่นั้น มันมีความเสี่ยงสูงมากๆที่เกมจะไม่ทำรายได้ให้กับบริษัทอย่างที่หวังไว้

 

แต่ว่าจนแล้วจนรอดเราก็ได้ทราบว่าเกมจะถูกประกาศอัพเดทข้อมูลครั้งสำคัญที่สุดในปี 2018 นี้ ซึ่งสำนักข่าวหลายๆฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่าน่าจะโผล่มาให้เราเห็น Cut Scene แรกของเกมในงาน E3 2018 ที่จะจัดขึ้นในเดือน มิ.ย. นี้

 

 

 

 

จากที่ในครั้งแรกตัวเกมเคยประกาศว่าจะลงแพลตฟอร์ม PlayStation4 แบบ Exclusive Time  ทาง Capcom น่าจะเปลี่ยนแผนไปทำตัวเกมแบบมัลติแพลตฟอร์มอย่าง PS4 , Xbox One , PC แต่ยังไม่แน่ชัดว่า ในตัวเครื่อง Nintendo Switch จะได้รับเกมนี้มาบรรจุด้วยไหม เพราะด้วยลักษณะของตัวเครื่องในด้านประสิทธิภาพและรูปแบบสเกลของตัวเกมภาค Remake มันอาจจะใหญ่เกินเครื่อง Switch

 

 

ตอนนี้เราพอจะเห็นเคล้าของตัวเกมแล้วว่ามันอาจจะมาในรูปแบบมุมมองแบบเกม Resident Evil 7 ก็ได้ หรืออาจจะเป็นแบบมุมมองภาค 4 5 6 เพราะด้วยโจทย์การถูกสร้าง Remake ใหม่ในภาค 2 นี้ การที่ผู้สร้างจะหันกลับไปให้มุมมองแบบบุคคลที่ 3  ในฉากแบบ sequel คงไม่ดีแน่ๆ

 

ไม่ว่าตัวเกมจะหันกลับไปใช้มุมมองแบบภาค 4 5 6 หรืออาจจะให้แบบมุมมองบุคคลที่ 1 ในภาค 7 ก็ตาม ผมคิดว่าตัวเกมจะให้อารมณ์ในการเล่นได้สมจริงและสนุกกว่าในเวอร์ชั่นเก่าก่อนเป็นแน่แท้ เพราะโจทย์ในการผลิตเกมนี้เองที่อาจจะทำให้เราได้เห็นมุมมองของตัวเกมที่เราไม่เคยได้เห็นมาก่อน แถมเพิ่มความน่ากลัวและความน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้นไปอีก

 

แม้ว่าเกม Resident Evil 2 จะมีอายุครบรอบ 20ปี เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆเกี่ยวกับตัวเกม Remake ให้เราเห็น จะมีแต่ข้อความใน Twitter ซึ่งก็ไม่ได้ชี้ว่าจะเผยรายละเอียดใดๆของตัวเกมเลย

 

 

 

เนื่องจากนโยบายการผลิตเกมของ Capcom เองต้องการให้อายุของเกมยาวนานขึ้น มันจะไม่แปลกอะไรเลยหากว่าตัวเกม Resident Evil 2 Remake จะมี DLC ออกมาขายเพิ่มเต็มให้เล่น แต่สิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นอีกที่ผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะไม่ทันได้คาดคิดเอาไว้ หรืออาจจะมีคนบางส่วนที่คิดเหมือนกันนั้นก็คือ…

 


 

Resident Evil 3 Remake? ไม่ผิดหรอกครับ คืออย่างงี้นะ ตัวเกม Resident Evil 2 เป็นเหตุการณที่เกิดขึ้นในเมือง Raccoon City ส่วน Resident Evil 3 ก็เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมือง Raccoon City เช่นกัน ผมพูดแบบนี้หลายๆคนที่รู้จักเกมนี้ดี น่าจะร้องอ๋อกันแล้วแน่ๆ แต่นี่จะเป็นมุมมองของผมนะครับซึ่งผมจะขอจำแนกตัวเกมนี้ว่า มันจะเป็นไปยังไงถ้าหากมันสามารถทำได้

 

 

Resident Evil 3 เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนและหลัง Resident Evil 2 ในเมืองเดียวกันต่างสถานที่และร่วมสถานที่ ซึ่งในตัวเกม Resident Evil 2 นั้นจะมีการเล่นเนื้อเรื่องที่ Cross Story กัน นับว่าเป็นอะไรที่แฟนๆเกมในยุคนั้นชื่นชอบมากๆจนทำให้เกิดว่า Hyde เกี่ยวกับความลับและการเล่นได้หลายๆรอบใช่ไหมครับ แต่นั้นอาจไม่เพียงพอที่จะเอามาสร้างเป็น Remake ใหม่ ซึ่งผมจะขอยกเอาเหตุการณ์ที่เกิดในภาค 2 และ ภาค 3 มาแสดงดังนี้

 

 

ช่วงค่ำของวันที่ 27 กันยายน 1998  Resident Evil 2 (เหตุการณ์เกิดพร้อมภาค 3)

 

 • “เลออน สก๊อต เคเนดี้” (Leon S. Kenedy) ตำรวจหนุ่มหน้าใหม่ ที่กำลังจะมาทำงานวันแรกที่ประจำเมืองแรคคูน ชายผู้ใฝ่ฝันว่าจะสร้างครอบครัวที่ดี มั่นคงจากการเป็นตำรวจ และหวังจะหาเมียซักคนในเมืองชายขอบแสนสงบนี้ แต่ทุกอย่างพังพินาศ เมื่อเกิดเหตุการณ์ไวรัสระบาด ผู้คนในเมืองแรคคูนซิตี้กลายเป็นซอมบี้  จากเหตุการณ์ระเบิดของคฤหาสน์สเปนเซอร์เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนหน้า และในตอนนั้น เขาก็พบกับ “แคลร์ เรดฟิลด์”(Claire Redfield) สาวน้อยนักศึกษามหาวิทยาลัย ที่ออกตามหาพี่ชาย “คริส เรดฟิลด์” ที่ขาดการติดต่อไป ทั้งคู่ต้องฝ่าฝูงกองทัพไวรัสผีดิบ ,เหล่า B.O.W.  เพื่อหาทางออกจากเมืองที่ถูกปิดตาย

 

***แต่ช่วงที่เลออนขับรถมาก็มีรถขับสวนออกจากเมือง ซึ่งก็เป็นเหล่าผู้รอดชีวิตจากเกมภาค Outbreak ครับ***

 

 • เอด้า หว่อง ได้รับภารกิจมาชิงเอาตัวอย่างไวรัสจากทางผู้ไม่ประสงค์ออกนาม (คาดว่าน่าจะเป็น เวสเกอร์) โดยการสวมบทเป็นผู้ที่ตามหาแฟนหนุ่มนักวิจัยรายหนึ่งที่ชื่อ จอห์น เพื่อตบตา และหลอกใช้เลออนให้ไปยังห้องทดลองของอัมเบรลล่า

 

 • ดร.เบอร์กิ้น สร้าง G Virus สำเร็จ

 

 • Hunk เจ้าหน้าที่หน่วยรปภ.ของอัมเบรล่า (หรือ U.S.S.) ต้องการจะนำตัวอย่างไวรัสกลับไปยังศูนย์วิจัยของอัมเบรลล่าตามใบสั่งแต่เกิดการต่อสู้ขัดขืนจนทำให้ดร.เบอร์กิ้นถูกยิง และตัดสินใจฉีดเอา G-Virus เข้าตัวเอง จนกลายร่างเป็น G-Berkin  (เหตุการณ์ในเกมภาค Operation Raccoon City )

 

 • ส่วนแคลร์ที่แยกทางกับเลออน ก็ได้พบกับ “เชอร์รี่ เบอร์กิ้น” ลูกสาวของ ดร.เบอร์กิ้น ที่มีตัวอย่างเชื้อ G-Virus อยู่ในตัว

 

 • แคลร์และเลออน สู้กับ G-Berkin และสามารถพาทั้ง 3 คนออกจากเมืองได้สำเร็จตามทางรถไฟลับของห้องทดลอง

 

 • เมืองทั้งเมืองถูกนิวเคลียร์ถล่มราบ ด้วยคำสั่งของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อการควบคุมเชื้อไม่ให้กระจายไปยังที่อื่น (เหตุการณ์ และช่วงเวลาเดียวกันกับภาค 3)

 


 

ช่วงค่ำของวันที่ 28 กันยายน 1998 Resident Evil 3 (เหตุการณ์ในช่วงเวลาเดียวกันกับ ภาค 2 แต่คนละสถานที่)

 

 • จิล วาเลนไทน์ อดีตสมาชิกหน่วยสตาร์สที่รอดชีวิต กำลังเตรียมตัวที่จะออกจากเมือง เพื่อไปสมทบกับคริสและแบรี่เพื่อบุกรังอัมเบลล่าในยุโรป แต่เธอต้องติดอยู่กลางวงล้อมของซอมบี้ และการตามล่าของ “Nemesis-T Type” (เนเมซิส) B.O.W.ตัวใหม่โดยอัมเบลลา ที่ส่งมันมาเพื่อฆ่าปิดปากสมาชิกหน่วย S.T.A.R.S. ที่เหลือทุกคน

 

29 กันยายน 1998

 

 • หน่วย U.B.C.S มาช่วยในการอพยพชาวเมือง คาร์ลอส โอลิเวียร์ร่า (Carlos Oliviera) มาทำภารกิจในนามของอัมเบรลล่าเป็นครั้งแรก (ก่อนหน้าเคยเป็นทหารรับจ้างมาก่อน แต่เงินไม่ดีเท่า)

 

 • จิลถูกไวรัสของ เนเมซิส  แต่ได้คาร์ลอสมาช่วยไว้แบบเฉียดฉิว  แต่ก็พลาดท่า ทำให้ จิลต้องต่อสู้กับเนเมซิสอีกครั้ง จนมันยอมถอนตัวถอยกลับไป จิลเองก็หมดแรงหมดสติไปอีกคนเช่นกัน คาร์ลอสพาจิลที่สลบอยู่ไปพักที่หอนาฬิกาเซนต์มิเชล และสัญญาว่าจะเอายามารักษาจิลให้ได้

 

 

1 ตุลาคม 1998

 

 • วลาดิเมียร์ ได้ทำการขนย้ายคอมพิวเตอร์ U.M.F.-013  และงานวิจัยสำคัญ ออกจาเมืองแรคคูนซิตี้

 

 • จิล สามารถเอาชนะ Nemesis ลงได้ ทำให้เธอออกจากแรคคูนซิตี้พร้อมกับคาร์ลอส

 

 • เมืองทั้งเมืองถูกนิวเคลียร์ถล่มราบ ด้วยคำสั่งของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อการควบคุมเชื้อไม่ให้กระจายไปยังที่อื่น (เหตุการณ์ และช่วงเวลาเดียวกันกับภาค 2)

 

 • รัฐบาลสหรัฐสั่งระงับกิจกรรมทางธุรกิจของ Umbrella ทุกอย่าง รวมไปถึงการอายัดทรัพย์สินของบรรดาหุ้นส่วนทั้งหมด แต่ทางอัมเบรลล่าก็ตั้งทีมทนายเพื่อฟ้องร้องกลับเช่นกันในฐานะทำเกินกว่าเหตุ

 


 

เห็นไม๊ครับว่าเนื้อเรื่องในภาค 2 และ 3 มันสอดคล้องกันในเวลาเดียวกัน นั้นเพราะว่าจริงๆแล้ว Resident Evil ภาค 2 และ 3 มันคือภาคเดียวกันตั้งแต่แรกครับ แต่ถูกเอาออกมาทำแยกออกจากกัน ด้วยเหตุผลที่ผมคาดว่าเรื่องของเทคโนโลยีและความจุของเกมในสมัยนั้นมันถูกจำกัดที่ CD Rom ไม่เกิน 650MB แม้จะแบ่งเป็น 2 แผ่นแต่เนื้อหาก็ซ้ำกันและฉากก็ซ้ำกัน

 

แต่นั้นแหละครับสิ่งที่ผมกำลังจะบอก ปัจจุบันเกมสมัยใหม่มีเทคโนโลยีในการผลิตสเกลของเกมได้ใหญ่มากๆแล้ว และรองรับการยัดตัวเกมที่ใหญ่ขึ้นและยาวมากขึ้นแบบนี้ไม่ใช่ปัญหาเลย

 

ผมเลยมีความคิดว่า Resident Evil 3 อาจจะถูกบรรจุเข้าไปเป็นส่วนนึงของตัวเกม Resident Evil 2 Remake ตั้งแต่แรก โดยการแทรกเนื้อหาเข้าไประหว่างเกมภาค 2 และ 3 เลย

 

หรืออีกนัยนึงอาจจะทำตัวเกมเป็น 2 Remake และขาย Remake 3 เป็นเกมติดตั้งเสริมในอนาคต แต่หากเป็นแบบ 2+3 ตั้งแต่แรก การพัฒนาเกมภาคนี้จะกินเวลานานมาก เพราะมันจะต้องออกแบบให้เนื้อเรื่องสามารถประติดประต่อกันให้ได้ในเกมเดิมที่เคยมีให้ลงตัวที่สุด

 

ตัวเกมที่เคยถูกจำกัดเอาไว้เพราะเทคโนโลยีเก่าๆ ซึ่งไม่แน่ว่า Remake 2+3 อาจจะทำให้เราอยู่ใน Map ของเมือง Raccoon City แบบเปิดทั้งหมดเลยก็เป็นไปได้ ทำให้เราสามารถเดินสำรวจตัวเมือง ในที่ๆเราไม่เคยเดินไปมาก่อนเลยในตัวเมือง Raccoon City เพราะกลายเป็น Map เดียวกันแล้ว หากเป็นเช่นนั้นจริงงานนี้สนุกแน่นอน

 

การที่ตัวเกม Remake แล้วเงียบหายไปนาน จนหลายๆคนคิดว่า Capcom จะล้มเลิกการทำเกมนี้ไหมในช่วงที่ผ่านมา จนกระทั่งมีข่าวว่าจำประกาศรายละเอียดตัวเกม Remake ในปี 2018 นี้ ซึ่งผมคิดมาตลอดว่าการที่หายไปนานขนาดนี้ ผมมองไปที่การเอาภาค 2+3 และการขายสเกลตัวเกมใหญ่ๆมากกว่า แต่ไม่ยอมให้ข่าวใดๆเลยคงกะจะเซอรไพส์แฟนๆเกมทีเดียวก็เป็นได้

 

อย่างไรก็ตามนี่เป็นข่าวสารที่ผมรวบรวมมา บวกกับแนวความคิดที่ผมมีต่อเกมที่ผมชื่นชอบ ซึ่งหากมันเป็นเช่นนั้นจริงๆละก็ นี่จะเป็น Resident Evil ที่ดีที่สุดในรอบ 20ปี ของ Resident Evil 2  ที่ไม่ใช่แค่ Remake กราฟฟิกใหม่ แต่คือการยกจินตนาการที่คุณ ชินจิ มิคามิ เคยหวังว่าจะให้มันเป็นภาคเดียวกัน โดยที่ไม่ต้องมาแบ่งทำเป็น 2 ภาค เหมือน ปี1998 ใน ภาค2 และ ปี1999 ในภาค3

 

แต่อย่างไรก็ตามเป็นการยากมากๆที่จะได้เห็นภาคนี้ไปโลดแล่นบน Nintendo Switch ถ้าสามารถทำเกมในแบบที่ผมคาดการณ์เอาไว้ละก็ ขนาดของตลับเกมจะใหญ่มากไม่อาจจะที่จะบรรจุตัวเกมได้พอแน่ๆ และเกมสเกลใหญ่ขนาดนี้ต้องมีการ Optimization ทั้งหมดเพื่อให้สามารถเล่นบน Switch แต่นั้นก็ไม่แน่เสมอไป!!…ทุกสิ่งเป็นไปได้เสมอ เพราะอย่างน้อยแล้ว Nintendo Switch ก็มีพลังการประมวลผลที่สูงกว่าเครื่องเกม Console Gen ก่อนๆอย่าง PS3 และ Xbox360 ที่ในเวลานั้นก็มีเกมสเกลใหญ่ๆอย่าง GTA5 ไปลงก็เล่นได้ไม่มาปัญหาอะไรครับ

 

ก็จบลงไปแล้วนะครับบทความและการอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับ Resident Evil Remake ถ้าหากเพื่อนๆชอบหรือไม่ชอบยังไงก็ช่วยกันคอมเม้นท์เข้ามาได้ที่เพจ GcubeZ ที่ปุ่มด้านล่างนี้ครับ ขอบคุณที่ติดตามเราแล้วพบกันในบทความใหม่ครั้งหน้า.

 

Source : usgamer metalbridges wikipedia residentevill  Rod Lima

 

Share This: