6.2K ผู้เข้าชม

รีวิว-ทดสอบ Deva’s SSD E120e ตัวแรงราคาประหยัดจาก Deva’s Natural

 

วันนี้ขอเอาผลทดสอบ Benchmark ของ SSD รุ่นใหม่จากแบรนด์ Deva’s SSD มาให้เพื่อนได้ดูประสิทธิภาพกันนะครับ ในจุดนี้คู่เปรียบเทียบการอ่านความเร็วของ Memory Chip ในครั้งนี้คือเจ้า Intel Optane ตัวแรงที่ผมเอาไว้ใช้ทำ Cache File เครื่อง PC ที่ใช้ Intel Core i Gen 8th

โดยพื้นฐานนั้น Intel Optane มันไม่ได้ทำหน้าที่เป็น SSD แต่เป็นตัวช่วยในการเป็น Cache File ให้กับตัว SSD หรือ HDD ครับ นั้นแปลว่ามันจะต้องมีความเร็วในการทำงานที่สูงมากๆเมื่อเทียบกับ SSD HDD

มาดูในส่วนของหน้าตาของ Deva’s SSD E120e กับขนาดความจุ 120GB กันนะครับ ตัวตลับ SSD จะเป้นพลาสติกสีดำด้านทั่วๆไปครับ

โปรแกรมที่ใช้สอบเราจะใช้เพียง 2 ตัวครับ ซึ่งสามารถบ่งชี้ได้ว่า SSD ตัวนี้จะได้ไปต่อไหม

AS SSD Benchmark

  • ค่าความเร็วมาตรฐานสูงสุดอยู่ที่ 520MB/s ในส่วนของการอ่านไฟล์จาก SSD
  • ค่าความเร็วมาตรฐานสูงสุดอยู่ที่ 480MB/s ในส่วนของการเขียนไฟล์ลง SSD

จากผลที่เราเห็นมันทำได้ใกล้เคียงกับค่าสูงสุดที่ถูกกำหนดมาจากโรงงานครับ นับว่าไม่เลวเลยทีเดียว เพราะเป็นค่าเฉลี่ยที่โปรแกรมวัดออกมาได้ในขณะใช้งานครับ ซึ่งทั้งหารทดสอบอ่านเขียนยังคงสามารถทำงานได้ ms ต่ำกว่า 0.100

HDD Tune ในการทดสอบ Deva’s SSD ในการอ่านไฟล์ขนาด 40GB

มีค่าเฉลี่ยนตามเส้นกราฟโดยประมาณที่ 330MB/s ครับ เหตุผลเพราะว่ามันคือการอ่านไฟล์ที่ใหญ่ขึ้นในระดับ 40GB นั้นเอง ต่างจาก AS SSD Benchmark ที่ใช้การอ่านไฟล์เพียง 1GB ยิ่งการทดสอบขนาดการอ่านเขียนยิ่งมากเท่าไหร่ยิ่งลดความเร็วลงครับ เพราะ Cache ของ SSD ก็มีจำกัดเหมือนกัน แต่จะคืน Cache กลับเมื่อเราเปิดและปิดเครื่องคอมใหม่

Intel Optane ในการทดสอบ Deva’s SSD ในการอ่านไฟล์ขนาด 40GB

มีค่าเฉลี่ยนตามเส้นกราฟโดยประมาณที่ 550MB/s ครับ ในจุดนี้จะทำได้สูงกว่า SSD มากครับเพราะมันคืออุปกรณ์ Cache File ที่มีความเร็วมากกว่า SSD ทั่วๆไป

สรุปท้ายครับ – ในการเทียบ SSD กับ Optane สินค้าทั้ง 2 รายการนี้ราคาเท่าๆกันคือประมาณ 1,6xx บาท โดยที่ Intel Optane มีขนาด 16GB ในขณะที่ Deva’s SSD จะมากับความจุ 120GB ครับ ซึ่งหากเพื่อนที่คิดจะใช้ที่เก็บข้อมูลสำหรับไว้ติดตั้ง Windows ละก็ การเลือก SSD ดูท่าจะเป็นอะไรที่เหมาะและลงตัวกว่า ทั้งด้วยขนาดความจุ และความเร็วที่ดีเยี่ยม แม้ไม่ได้สูงมากแต่ก็ไม่ไ่ด้ต่ำกว่ามตราฐาน SSD ดีๆทั่วไปครับ แถมจ่ายได้ในราคาเบาๆที่จ่ายได้ไม่ลำบากนัก

จุดดีของสินค้า

  • ความเร็วอยู่ในเกณฑ์ดีพอสมควร ความเร็วขณะใช้งานต่อเนื่องไม่ค่อยตก
  • ราคาจัดจำหน่ายถูกมาก
  • ประกันนาน 5 ปี เต็ม

จุดด้อยของสินค้า

  • ดีไซน์ตลับธรรมดาไปหน่อย
  • วัสดุทำตัวตลับน่าจะมีส่วนที่เป็นโลหะอลูมิเนียม

ติดต่อสั่งซื้อสินค้าที่ Deva’s Natural Ltd.

55 Sukhumvit 101/1 Bangchak , Pra Khanong , Bangkok 10260
โทรศัพท์: 02-743-7280 (Auto) , แฟกซ์: 02-743-8280

http://www.devasnatural.com

 

Share This: