2K ผู้เข้าชม

รีวิว-ทดสอบ ASUS PRIME A320M-A น้องเล็ก Socket AM4 งานดีพิมพ์นิยม

 

สวัสดีเพื่อนๆ และแฟนๆชาว GcubeZ ทุกๆคน กับการกลับมาทดสอบเมนบอร์ด A320 ตัวที่ 2 จากเรา วันนี้มาในยี่ห้อของ ASUS ครับ โดยที่การทดสอบในวันนี้คือการใช้ค่าพื้นฐานที่เมนบอร์ดสามารถปรับได้กับ CPU ที่เราจะเอามาทดสอบคือ AMD Ryzen5 1600

ซึ่งขอเกริ่นเอาไว้แต่ตอนต้นครับว่า เมนบอร์ดไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้สำหรับ Overclock ฉนั้นคนที่คาดว่าจะ OC ได้อาจต้องคิดก่อนซื้อนะครับ แต่ถ้าถามหาการใช้งานแบบเดิมๆรวมไปถึงการรองรับตัว CPU Ram ละก็ มันทำได้เหมใือนเมนบอร์ดรุ่นใหญ่ X370 หรือ กลาง B350 ได้เลยครับ

ตัวแพ็คเกจกล่องยังคงดีไซน์ในรุปแบบของ Prime Series ครับมาในโทรดำมีแสงเลเซอร์เก๋ๆสวยๆ พร้อมกับการบอกคุณสมบัติหลักๆที่เมนบอร์ดรองรับที่หน้ากล่องครับ

 

อุปกรณ์ที่แถมมาให้ในกล่องมีอะไรบ้าง

 • คู่มือการติดตั้ง
 • DVD Software / Utility
 • สาย SATA 2 เส้น
 • Cover Back I/O Panel

มาถึงตัวดีไซน์ของเมนบอร์ดก็จะยังคงรูปแบบของ Prime Series เอาไว้ครับ คือมรแถบลายสีขาวแนวตั้งคาดทะแยงตามตัว PCB เมนบอร์ด บ่งบอกว่านี่คือ Prime นะ แต่ทว่าหากมองดูทั่วๆจะเห็นว่าตัวเมนบอร์ดมีการลดทอนอุปกรณ์ Component ลงไปครับจากตัว B350 Prime นั้นเพราะ A320 ตัวนี้เป็นเมนบอร์ดที่ออกแบบมาให้ผู้ใช้งานที่มีงบประมาณประมาณ 2 พันบาทในการซื้อเมนบอรืดที่มีราคาไม่แพง เหมาะแก่ผู้ใช้งานที่งบประมาณน้อย หรืออาจจะไม่ได้สนใจเรื่องของฟีเจอร์ หรือความสามารถในการ OC เน้นใช้งานเดิมๆ เจ้าเมนบอร์ดตัวนี้ก็จะตอบโจทย์คนในกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดีครับ


ช่องเชื่อมต่อด้านหลังเมนบอร์ด I/O Panel

ชนิดของช่องต่อ จำนวนช่อง
PS/2 X1 All in one
USB USB 2.0 X2 , USB 3.0 X 4
Display Out  X1 HDMI , X1 DVI , X1 D-Sub
Audio  Analog 5.1 CH
Network  Gigabit LAN X 1 Port

Chip LAN Guard เพิ่มประสิทธิภาพให้ความระบบ Lan Internet ให้สามารถทงานได้มีเสถียรภาพ ลดการเกิดสัญญาณรบกวนที่ไม่พึงประสงค์ เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับ Gamer ที่เป้นสาย e-Sport  ที่ต้องการความสมบูรณ์แบบของสัญญาณ Internet ที่ดี

ภาคจ่ายไฟ Phase ไฟ CPU ให้มาแบบ 4+2 ( 6 Phase Digital) และมีการลง Mosfet VRM มาให้ในรุ่นพื้นฐานทั่วไปครับชนิดที่ทนความร้อนได้ 85c ตัดการทำงาน นั้นแหละว่ามันไม่รองรับที่จะให้ Overclock CPU นั้นเอง แต่ถ้าถามหาการใช้งานทั่วๆไปละก็ มันรองรับ CPU ตั้งแต่ Ryzen 7 5 3 และ Ryzen APU ครับ

ช่องต่อ PCI-E 16X ใช้มา 1 ช่อง และ PCI-E X1 มา 2 ช่อง ตัวเมนบอร์ดไม่ได้รองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อการ์ดจอแบบคู่ใดๆในแบบ Gaming ครับ

มีการให้ช่องเชื่อมต่อ M2.2 Sata และรองรับ M.2 PCI-E ด้วย มรมาให้เราใช้งานกันเพียง 1 ช่องเท่านั้นครับ

Slot Ram ให้มาแบบ Dual CH 4 Slot รองรับได้สูงสุด 64GB 2133 2400 และ XMP 2666 2933 ไป ( Slot ละ 16 GB)

ช่องต่อ Hard drive Sata 3.0 ให้มาทั้งสิ้น 6 ช่องด้วยกัน ให้มาใช้งานได้ไม่มากไม่น้อย สำหรับเมนบอร์ดรุ่นเล็กตัวนี้ ในจุดนี้ถือว่าให้มาเยอะพอสมควรครับ

ตัวไฟลี้ยง CPU ให้ช่องต่อมาแบบ 8 Pin 1 ตัวครับ เรียกว่าเหลือเฟือเลยสำหรับการใช้งานเดิมๆที่ไม่ได้ OC ใดๆ

Chip Set Sound On Board เลือกใช้ของ ชิพของ Realtek ALC864 เป็นรุ่นมตรฐานทั่วๆไปครับ ไม่ได้เติมอะไรมาเป็นพิเศษ แต่ก็เพียงพอต่อผู้ใช้งานที่ไม่เน้นว่าเสียงต้องเทพอะไรนัก แต่คุณภาพที่ได้ก็ไม่ได้แย่นะครับยังดูดีอยู่


Live สด Unbox / อธิบายเรื่องตัวเมนบอร์ด ASUS PRIME A320M-A

Unbox ASUS A320M-A PRIME

Unbox ASUS A320M-A PRIME เมนบอร์ดรุ่นเล็กที่รองรับ AMD Ryzen และ Ryzen APU

โพสต์โดย GcubeZ บน 30 มกราคม 2018


SYSTEM TEST
CPU AMD Ryzen 5 1600 3.2GHz
Mother Board ASUS PRIME A320M-A
Graphics Accelerator Geforce GT 1030 2GB
Memory G.Skill Trident Z RGB 16GB 8*2 CL 16-18-18-18 2933Mhz
SSD DEVA c240e – 240GB SATA3
HDD Seagate Sky Hawk 6TB SATA3
PSU Thermaltake TOUGHPOWER GRAND RGB 850W – 80plus Gold
OS Microsoft Windows 10 Pro 64 Bit Insider Preview

ซึ่งวันนี้ผมจะใช้ค่าความเร็วในการทดสอบประสิทธิภาพ CPU AMD Ryzen5 1600  ที่ความเร็ว 3.2GHz XFR 3.4GHz ในส่วนของ Memory 2933  MHz  ระบบปฏิบัติการที่ใช้ในการทดสอบ Microsoft Windows 10 Pro 64BitFinal Thought / Mike GcubeZ : เมนบอร์ด ASUS ตัวนี้ จากที่ลองใช้งานถ้าพูดถึงเสถียรภาพที่ได้ละก็ ทำได้ดีมากครับเพราะมีชิปควบคุม VRM Digit ทำหน้าที่การคุมไฟให้จ่ายระหว่าง CPU Ram ได้นิ่งๆ แต่อย่าถามหาการ OC ใดๆ ยกเว้นการปรับ XMP ที่สามารถเล่นได้ที่บัส 2933 ครับ

1.การใช้งานเดิมๆ ผลที่ได้รับคือ มันมีอัตราเสถียรภาพที่ดี เหมาะแก่ผู้ใช้งานที่ต้องการประสิทธิภาพที่ดีและเสถียร แต่ไม่เน้น OC ก็สามารถที่จะประหยัดงบประมาณค่าเมนบอร์ดไปได้อยุ่เหมือนกัน

2.ชิป 5X Digit EPU Protection ควบคุมไฟบนยเมนบอร์ด ที่ชาญฉลาดทำให้เมนบอร์ดรุ่นเล็กตัวนี้มีภาษีที่ดีกว่า A320 ในรุ่นทั่วๆไป ณ จุดนี้ครับ

3.วัสดุและการดีไซน์ วัสดุที่ใช้อาจจะดูธรรมดาและดีเป็นบางจุดครับ สำหรับตัวดีไซน์ออกแบบได้สวยงามในแบบฉบับของ Prime

สรุปท้าย – เมนบอร์ดราคา 2 พันหน่อยๆ อาจะได้รุ่นที่ติดตั้ง Component ดีกว่ามาให้เจ้าตัวนี้ครับ แต่เจ้าตัวนี้ก็มีความโดเด่นกว่าตัวอื่นที่เป็น A320 ด้วยกันคือการลงชิป 5X Digit EPU มาให้

จุดเด่น

 • OC ง่าย ไบออสใช้งานไม่ยากอะไร ปรับแต่งได้เยอะมากๆ
 • PCB เก็บงานได้ดี มีความหนาแน่น ภาคจ่ายไฟใส่มาไม่มากแต่ใช้วัสดึ OK เลยครับ
 • มี Lan Guard ด้วย ได้ไงไม่รู้แต่ ASUS ก็ใส่มาให้ อันนี้คือดีมากๆนะ
 • มีชิป5X Digit EPU มาให้ด้วย
 • รองรับ Ram XMP 2933 ได้

จุดที่ควรปรับปรุง

 • น่าจะมีฮีตซิ้งค์ภาคจ่ายไฟในส่วนของ Mosfet ครับ นอกจากจะทำให้เมนบอร์ดดูโล่งไปแล้ว หาเคสระบายความร้อนไม่ดีพอก็อาจทำให้ Mosfet ทำงานหนักได้เพราะขาดฮีตซิ้งค์ภาคจ่ายไฟ (ตรงนี้ควรมีมาให้แม้จะเล็กๆก็ยังดี)
 • ฮีตซิ้งค์เซาบริดจ์ขนาดเล็กมาก และดีไซน์ไม่สวยเท่าไหร่ตรงนี้ไม่ OK นะ

ขอขอบคุณ ASUSTEK Thailand ที่สนับสนุนของทดสอบให้กับเราในวันนี้ครับ

Share This: